Nên mua chung cư mini có sổ đỏ không? 3 lưu ý khi mua chung cư mini

Chung cư mini là một trong những sản phẩm bất động sản hướng tới người có mức thu nhập thấp đang rất được ưa chuộng, đặc biệt tại các thành phố lớn do giá thành rẻ đi kèm vị trí đẹp, gần trung tâm. Tuy nhiên, nhiều chung mini có sổ đỏ không vẫn là một câu hỏi lớn đối với người mua loại hình bất động sản này.

Hiểu được điều đó, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu điều kiện cần và đủ để một chung cư mini có sổ đỏ và các vấn đề liên quan khác

chung cư mini
Có nên mua chung cư mini có sổ đỏ không?

Như thế nào là chung cư mini?

Chung cư mini không được quy định khái niệm trong các văn bản pháp luật nhưng có thể hiểu đây là loại hình bất động sản nhà ở quy mô nhỏ được đầu tư bởi các cá nhân, chủ đầu tư nhỏ không giống các chung cư thương mại, chủ đầu tư thường là các công ty, doanh nghiệp.

Thông thường, chung cư mini sẽ có từ 2 tầng trở lên, diện tích một căn hộ tối thiểu 30m2 và được xây dựng đầy đủ các tiện ích khép kín cần thiết

Chung cư mini có sổ đỏ không?

Theo quy định tại Điều 9 Quyết định 12/2017/QĐ-UBND Quy định về đăng ký, cấp Giấy chứng nhận  quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, các nhân nước ngoài; chuyển mục đích sử dụng đất vườn, ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư sang đất ở trên địa bàn thành phố Hà Nội như sau:

Điều 9. Cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà chung cư do hộ gia đình, cá nhân xây dựng

1. Nhà chung cư do hộ gia đình, cá nhân xây dựng, nếu đáp ứng các điều kiện về nhà chung cư theo quy định (tại Luật Nhà ở năm 2014, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư số 19/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng), thì được cấp Giấy chứng nhận đối với từng căn hộ trong nhà ở đó; trường hợp chủ sở hữu bán, cho thuê mua, tặng cho, để thừa kế căn hộ trong nhà ở này cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì quyền sử dụng đất ở gắn với nhà ở này thuộc sử dụng chung của các đối tượng đã mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế căn hộ.

Quy định khoản 2 điều 6 Luật nhà ở 2014 có nêu rõ, người mua căn hộ chung cư mini được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Sổ hồng) hay nói cách khác chung cư mini có sổ đỏ nếu chung cư mini đạt đủ các điều kiện sau đây:

  • Có từ 2 tầng trở lên và có ít nhất 2 căn hộ trên một mặt sàn được xây dựng theo kiểu khép kín
  • Mỗi căn hộ có diện tích tối thiểu từ 30m2 theo quy định của Chính phủ hiện hành
  • Có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở hữu chung của nhà chung cư

2. Trường hợp công trình xây dựng không có Giấy phép hoặc xây dựng sai phép thì công trình đó phải được kiểm tra, xử lý theo quy định. Sau khi xử lý, nếu công trình được phép tồn tại và đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước đối với diện tích xây dựng sai phép, không phép thì được xét cấp Giấy chứng nhận.

Tìm hiểu về sổ đỏ và sổ hồng

Sổ đỏ cho chung cư mini

Có nên mua chung cư mini dù đó là chung cư mini có sổ đỏ không?

Có thể thấy, chủ đầu tư chung cư mini thường chỉ là những cá nhân hoặc tổ chức nhỏ nên kèm theo đó có rất nhiều rủi ro cho người mua nhà.

Chính vì vậy, câu hỏi đặt ra là có nên mua chung cư mini dù đó là chung cư mini có sổ đỏ không?

Câu trả lời nằm ở nhu cầu và mức tài chính của bản thân và gia đình bạn, nếu khả năng tài chính của bạn đủ thì lời khuyên là nên mua chung cư thương mại hơn.

Nếu bạn đang quan tâm và có ý định mua chung cư mini thì nên lưu ý một số khía cạnh sau đây trước khi quyết định

Chủ đầu tư chung cư mini đó là ai?

Điều đầu tiên cần quan tâm đó là bạn cần tìm hiểu về chủ đầu tư chung cư mini là ai, nghề nghiệp, năng lực tài chính, đạo đức, uy tín của chủ đầu tư như thế nào.

Do chủ đầu tư chung cư mini thường là các cá nhân, năng lực tài chính không đủ tốt gây nên những rủi ro cho người mua nhà khi chung cư không thể hoàn thành hoặc hoàn thành chậm hơn tiến độ do vấn đề tài chính hoặc một lí do nào đó khác, khiến người mua nhà đã đóng tiền một phần muốn bỏ cũng không được, muốn lấy lại tiền cũng không thể.

Chất lượng xây dựng

Bạn nên kiểm tra kĩ càng chất lượng xây dựng cũng như các công trình khép kín có đảm bảo tương xứng với số tiền bạn phải bỏ ra để sở hữu căn hộ mini đó không.

Bạn cũng nên nhờ một người có kinh nghiệm và kiến thức về xây dựng nếu bạn lần đầu đi mua nhà hoặc không có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản.

chung cư mini có sổ đỏ không

Các giấy tờ pháp lý chủ đầu tư được cấp

Người mua có quyền yêu cầu chủ đầu tư xuất trình các giấy tờ pháp lý liên quan đến chung cư mini cho người mua như giấy phép xây dựng, giấy tờ có liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận sở hữu cho từng căn hộ, các giấy tờ liên quan đến môi trường của chung cư mini như hệ thống xả thải, hệ thống phòng cháy chữa cháy…

Nhìn chung, chung cư mini hiện nay được quảng cáo rao bán với những lời lẽ hấp dẫn như cam kết chung cư mini có sổ đỏ tách  , chung cư mini giá rẻ vị trí đắc địa,… nhưng với loại hình này người mua nên hết sức cẩn trọng trước khi quyết định xuống tiền

Tham khảo thủ tục làm sổ đỏ chung cư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *